Đặt vé máy bay tp hồ chí minh đi chu lai giá rẻ để tìm hiểu về món bánh bó, món ăn cổ truyền trong dịp tết đoan ngọ xứ Quảng Nam. Cứ vào dịp gần tết là bánh bó được bầy bán ở khắp nơi trên miền Quảng Nam, hương vị của nó cũng rất đặc biệt thơm ngon đấy. Bây giờ thì cùng tôi tìm hiểu nhé.
Tại Quảng Nam, bánh bó có từ lâu đời và đây là món ngon chỉ xuất hiện trong ngày Tết, giỗ chạp. Nhưng với dân Huế thì gọi thứ này là bánh lăn...Năm nào cũng thế, khi hương vị Tết bắt đầu len lỏi và dần tràn ngập các nẻo đường, ở khắp vùng quê Quảng Nam nhà nhà lại bắt tay vào làm bánh bó. Trong cái lạnh se sắt những ngày cuối năm, thật rộn ràng ấm áp khi cả nhà ngồi quây quần quanh bên lò lửa, rang, giã nếp rồi cùng rim đường, nhào bột nếp...
Cái tên bánh bó có lẽ đơn giản chỉ vì trong quá trình làm bánh người ta nén bó chặt nhân mứt trái cây bên trong bột nếp rang. Tương tự, người Huế gọi bánh lăn vì khi làm phải lăn tới lăn lui nhiều lần để bột nếp quyện với nhân.
Với bánh bó nguyên liệu chính là nếp, đường. Nếp phải là loại hạng nhất, rất dẻo và thơm được chọn lựa từ mùa trước, đem phơi khô cất kỹ. Đặc biệt không thể thiếu những phụ liệu làm nên đặc trưng của bánh bó xứ Quảng là cà chua chín, một ít quất, cà rốt, bí đao, gừng, chuối ép và mấy trái dứa. Chỉ trừ đường kính phải mua ngoài chợ, các nguyên liệu còn lại khá mộc mạc, đều là “cây nhà lá vườn”.
Khi làm bánh, nếp được đem ra phơi khô lần nữa, sàng sảy cẩn thận. Người ta phải thức dậy từ canh ba, khi ngoài trời còn đẫm sương đêm để quạt đỏ bếp than hồng rồi rang từng mẻ nếp, sau đó xay hoặc giã mịn như bột. Theo kinh nghiệm được người xưa truyền lại, muốn bột nếp dẻo, trắng và ngon, bắt buộc phải rang trong những chiếc om hay nồi đất làm thủ công. Rang lâu quá hạt nếp sẽ cứng nhưng nếu nhanh quá hạt nếp còn sống, khi giã sẽ bị nhão.
Tiếp tục nấu nước đường theo tỉ lệ phù hợp (thường một ký bột - một ký đường) . Đợi nước đường nguội rây bột nếp vào xoong nước đường, dùng vá khuấy trộn bột cùng mứt cho đều tay đến khi bột dẻo, nước đường thấm vào bột là được.
Với bánh bó, khi ăn phải dùng dao cắt bánh thành từng lát nhỏ. Thật khó tả sự tuyệt vời của từng lát bánh mềm mại, duyên dáng với màu trắng bột nếp điểm xuyết màu vàng sậm của những miếng thơm, vàng nhạt của những lát gừng, màu cánh kiến của những lát quất, chuối ép, màu trắng đục của bí đao, màu đỏ pha hồng của những cà rốt, cà chua.
Du lịch Quảng Nam vào những dịp tết bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh bó thơm ngon hấp dẫn. Bánh bó có thể để được trong một thời gian dài lên bánh có thể làm quà biếu trong những ngày lễ tết. Để được thưởng thức món bánh này hãy cùng đồng hành cùng toibay.vn đến với miền Quảng Nam này nhé.
Nguồn: http://www.toibay.vn/ve-may-bay-noi-dia/ve-may-bay-di-chu-lai-1968.html
0 comments:
Post a Comment